Tổng Quan Về Thực Phẩm Chức Năng

  14/02/2016

Vitamins Australia Thực phẩm chức năng ngày càng trở lên quen thuộc với người dân Việt Nam và được nhiều người đặc biệt tin tưởng sử dụng. Tuy nhiên, phần đông người tiêu dùng trong nước vẫn chưa có hiểu biết rõ về thực phẩm chức năng và chưa nhận thức được đúng công dụng của loại sản phẩm này. 

 

1. Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng (tiếng Anh: functional foods, food supplement, dietary supplement) là các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên hoặc là thực phẩm trong quá trình chế biến được bổ sung thêm các chất "chức năng". Cũng như thực phẩm thuốc, thực phẩm chức năng nằm ở nơi giao thoa giữa thực phẩm và thuốc và người ta cũng gọi thực phẩm chức năng là thực phẩm thuốc. Sở dĩ thực phẩm chức năng có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh và phòng ngừa bệnh vì nó có khả năng phục hồi tất cả các cấu trúc tế bào trong cơ thể đang bị tổn thương.

Khái niệm thực phẩm chức năng được người Nhật sử dụng đầu tiên trong những năm 1980 để chỉ những thực phẩm chế biến có chứa những thành phần tuy không có giá trị dinh dưỡng nhưng giúp nâng cao sức khoẻ cho người sử dụng.

Theo Viện Khoa học và Đời sống quốc tế (International Life Science Institute - ILSI) thì "thực phẩm chức năng là thực phẩm có lợi cho một hay nhiều hoạt động của cơ thể như cải thiện tình trạng sức khoẻ và làm giảm nguy cơ mắc bệnh hơn là so với giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại". Theo IFIC, thực phẩm chức năng là những thực phẩm hay thành phần của chế độ ăn có thể đem lại lợi ích cho sức khoẻ nhiều hơn giá trị dinh dưỡng cơ bản.

Bộ Y tế Việt Nam định nghĩa thực phẩm chức năng: là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh. Tuỳ theo công thức, hàm lượng vi chất và hướng dẫn sử dụng, thực phẩm chức năng còn có các tên gọi sau: thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, sản phẩm dinh dưỡng y học.

Ở mỗi nước, thực phẩm chức năng (TPCN) được gọi bằng những thuật ngữ khác nhau: Các nước Tây Âu gọi là "thực phẩm - thuốc" (alicaments) hoặc dược phẩm dinh dưỡng (nutraceutics), thực phẩm bổ sung dinh dưỡng (food suplement); Trung Quốc gọi là "thực phẩm bổ dưỡng bảo vệ sức khỏe"; Việt Nam gọi là "thực phẩm đặc biệt".

 

2. Lợi ích của việc bổ sung thực phẩm chức năng?

Thực phẩm chức năng là loại thực phẩm không chỉ cung cấp dinh dưỡng cơ bản mà còn có chức năng phòng chống bệnh tật và tăng cường sức khỏe nhờ các chất chống oxy hóa (beta-caroten, lycopen, lutein, vitamin C, vitamin E...), chất xơ và một số thành phần khác.

Loại thực phẩm chức năng được kể đến đầu tiên là những thực phẩm mà khi ở dạng tự nhiên đã có những hoạt chất có lợi với lượng lớn. Tiếp đó là nhóm thực phẩm có ít hoạt chất hơn, phải bổ sung hoặc tinh chế cô đặc lại ở dạng dễ sử dụng, hay gây biến đổi gene để tăng hàm lượng một số chất có lợi. Sau đây là một số lợi ích thực phẩm chức năng mang lại cho người sử dụng.

- Bổ sung nhanh chóng chất dinh dưỡng và các chất có tác dụng chức năng mà cơ thể không được cung cấp đầy đủ trong chế độ ăn uống hàng ngày.

- Có thể tạm thời thay thế bữa ăn khi không có điều kiện ăn uống bình thường (như khi ở môi trường thiếu thốn thực phẩm hoặc không thể ăn được vì lý do bênh tật).

- Các chế phẩm đều ở dạng tinh chế rất tiện lợi, dễ sử dụng và bảo quản.

- Có nhiều sản phẩm để chọn lựa phù hợp với tình trạng cơ thể từng người.

- Mua và dùng dễ dàng không cần phải có thầy thuốc khám bệnh kê toa.

- Khi sử dụng thực phẩm chức năng, người sử dụng sẽ có ý thức chăm lo cho sức khoẻ, thay đổi thói quen để có chế độ ăn uống hợp lý và lối sống lành mạnh có lợi cho sức khoẻ hơn.

- Nguồn cung cấp dồi dào thường xuyên, mạng lưới rộng khắp.

- Người dùng được khuyến khích dùng theo kiểu bán hàng đa cấp, mua càng nhiều càng rẻ và được hưởng tiền chiết khấu nếu giới thiệu thêm được khách hàng nên có thể kiếm thêm thu nhập.  

 

3. Thực phẩm chức năng khác với thực phẩm thông thường như thế nào?

- Được sản xuất, chế biến theo công thức: bổ sung một số thành phần có lợi hoặc loại bớt một số thành phần bất lợi (để kiêng). Việc bổ sung hay loại bớt phải được chứng minh và cân nhắc một cách khoa học và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép (thường là phải theo tiêu chuẩn).

- Có tác dụng với sức khỏe (một số chức năng sinh lý của cơ thể) nhiều hơn là các chất dinh dưỡng thông thường. Nghĩa là, thực phẩm chức năng ít tạo ra năng lượng cho cơ thể như các loại thực phẩm, ví dụ, gạo, thịt, cá…

- Liều sử dụng thường nhỏ, thậm chí tính bằng gram, miligram như là thuốc.

- Đối tượng sử dụng có chỉ định rõ rệt như người già, trẻ em, phụ nữ tuổi mãn kinh, người có hội chứng thiếu vi chất, rối loạn chức năng sinh lý nào đó…

 

4. Thực phẩm chức năng có phải là thuốc chữa bệnh hay không?

Đối với thực phẩm chức năng, nhà sản xuất công bố trên nhãn sản phẩm là thực phẩm, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn sức khỏe, phù hợp với các quy định về thực phẩm. Đối với thuốc, nhà sản xuất công bố trên nhãn là sản phẩm thuốc, có tác dụng chữa bệnh, phòng bệnh với công dụng, chỉ định, liều dùng, chống chỉ định.

Thuốc là những sản phẩm để điều trị và phòng bệnh, được chỉ định để nhằm tái lập, điều chỉnh hoặc sửa đổi chức năng sinh lý của cơ thể.

Thực phẩm chức năng có thể được sử dụng thường xuyên, lâu dài nhằm nuôi dưỡng (thức ăn qua sonde), bổ dưỡng hoặc phòng ngừa các nguy cơ gây bệnh… mà vẫn an toàn, không có độc hại, không có phản ứng phụ.

Người tiêu dùng có thể tự sử dụng theo "hướng dẫn cách sử dụng" của nhà sản xuất mà không cần khám bệnh, hoặc thầy thuốc phải kê đơn…

 

5. Có bao nhiêu loại thực phẩm chức năng?

- Nhóm bổ sung vitamin và khoáng chất

- Nhóm bổ sung chất xơ

- Thực phẩm giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường tiêu hóa

- Bổ sung các chất dinh dưỡng đặc biệt khác

- Thực phẩm loại bỏ bớt một số thành phần

- Các thực phẩm cho nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt

- Thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân, giảm béo.

 

6. Khi sử dụng thực phẩm chức năng cần lưu ý gì?

Đối với những thực phẩm ở dạng tự nhiên, việc chọn lựa cần lưu ý chọn lựa những sản phẩm tươi, mới và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Để đạt được những lợi ích về sức khỏe, cần sử dụng thường xuyên với số lượng khuyến nghị.

Những sản phẩm đã qua chế biến, đòi hỏi người tiêu dùng phải có kỹ năng đọc nhãn bao bì. Thực phẩm chức năng thường được đóng gói giống như thực phẩm thông thường. Ngoài các thông tin của một thực phẩm thông thường, thực phẩm chức năng bắt buộc phải ghi rõ tên nhóm sản phẩm như thực phẩm bổ sung vi chất hay thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm ăn kiêng, ….

Trên bao bì thường cung cấp 2 loại thông tin:

Xác nhận có lợi cho sức khỏe (health claim): Ví dụ như sản phẩm dành cho người tiểu đường hoặc sản phẩm dùng để nuôi qua ống thông dạ dày. Những thực phẩm có xác nhận về sức khỏe phải được cơ quan y tế chứng nhận trước khi đưa ra thị trường và sản phẩm phải được chứng minh bằng các nghiên cứu.

Xác nhận về cấu trúc chức năng (structure / function claims). Những thực phẩm này dùng để chuyển tải những lợi ích tiềm tàng (chứ chưa chắc chắn) đối với sức khỏe con người. Ví dụ thực phẩm bổ sung Oligofructose có tác dụng hỗ trợ đường tiêu hóa, sản phẩm có chứa Chondroitin, Glucosamin, Canxi gluconate có tác dụng tăng dịch khớp, phòng ngừa, hỗ trợ điều trị các nguy cơ thoái hóa hệ thống xương khớp, loãng xương. Hoặc các sản phẩm có chứa nhiều loại acid amin và các nguyên tố vi lượng: kẽm, iode, sắt.... được gọi là nguyên sinh chất men bia tươi giúp trẻ tăng chiều cao. Những xác nhận về cấu trúc/chức năng có thể do tác dụng đã được biết đến của một hay nhiều thành phần có sẵn hoặc được bổ sung vào thực phẩm.

Để chọn lựa đúng những thực phẩm cần thiết, người tiêu dùng nên đọc kỹ cả phần đối tượng sử dụng, liều dùng, công dụng, các lưu ý đặc biệt xem có phù hợp với mục đích sử dụng. Đừng quên xem tên, địa chỉ của nhà sản xuất để tránh hàng giả, hàng nhái.

​Theo Wikipedia Việt Nam

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả

12 Lợi Ích Vàng Của Hạt Diêm Mạch Quinoa Với Sức Khoẻ

Hạt Diêm Mạch hay còn được gọi là hạt Quinoa hiện còn là loại hạt lương thực khá mới mẻ và không phổ biến trong các bữa ăn của các gia đình Việt Nam. Nhưng các bạn có biết Hạt Diêm Mạch là một siêu thực phẩm, là một nguồn lương thực vàng của thế giới, và

Review Thuốc Bổ Bà Bầu Elevit & Blackmores của Úc

Thuốc bồ bà bầu có lợi ích gì tới sức khoẻ phụ nữ mang thai & thai nhi? Thuốc Bổ Bà Bầu Elevit và Blackmores loại nào tốt hơn? Ưu điểm & nhược điểm của từng loại vitamin tổng hợp bà bầu trên là gì? Các bạn cùng Vitamins Australia đọc bài viết sau nhé.

Bà Bầu Nên Bổ Sung Thuốc Gì Để Phòng Tránh Sinh Con Dị Tật?

Người mẹ nào khi mang bầu cũng mong con mình sau này sinh ra được lành lặn, khoẻ mạnh & thông minh, xinh đẹp... Nhưng thật không may là một số mẹ lại không được may mắn như thế, mẹ sinh con ra bị các dị tật bẩm sinh hoặc bắt buộc phải từ bỏ đứa con trong

Vai Trò Quan Trọng Của Vitamin A Trong Cơ Thể

Vitamin A là một trong 3 loại vi chất (Iốt, Vitamin A, Sắt) đang được quan tâm vì sự thiếu hụt các vi chất này ở các nước đang phát triển đã và đang trở thành vấn đề có ý nghĩa đối với sức khoẻ cộng đồng. Vitamin A (retinol, b-caroten) là một chất thuộc n

5 Loại Khoáng Chất Cần Thiết Cho Cơ Thể

Khoáng chất là những phần tử cần thiết cho các chức năng của cơ thể, từ hệ thần kinh cơ bắp tới điều hòa tiêu hóa hấp thụ chất dinh dưỡng, duy trì cân bằng chất lỏng trong và ngoài tế bào. Mặc dù cơ thể chỉ cần một số lượng khiêm tốn, nhưng thiếu chúng là

Các Bước Chăm Sóc Da Mặt Hàng Ngày Đúng Cách

Các bước chăm sóc da mặt hàng ngày đúng cách như thế nào? Bạn đã biết làm thế nào để chăm sóc da mặt hàng ngày đúng cách chưa? Để cùng tìm hiểu sâu thêm, các bạn đọc bài viết dưới nhé.

Mỹ Phẩm Hữu Cơ / Mỹ Phẩm Thiên Nhiên Là Gì?

Mỹ phẩm hữu cơ hay còn gọi là mỹ phẩm organic, mỹ phẩm thiên nhiên, organic cosmetics... phải được sản xuất qua những phương pháp canh tác truyền thống, việc trồng trọt phải đảm bảo cân bằng sinh thái và gìn giữ sự đa dạng của môi trường, đất trồng không

10 Siêu Thực Phẩm Phòng Chống Ung Thư Hiệu Quả

10 Siêu Thực Phẩm Phòng Chống Ung Thư Hiệu Quả gồm bột maca, tinh bột nghệ curcumin, tảo biển spirulina, kỷ tử goji, quả camu camu, hạt chia, quả việt quất, hạt lanh, trà xanh matcha, hạt diêm mạch quinoa giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Hàng Úc Xách Tay Cao Cấp Vitamins Australia

Từ lâu các sản phẩm hàng Úc xách tay luôn được nhiều người tin dùng bởi chất lượng và công dụng tuyệt vời mà các sản phẩm hàng úc xách tay mang lại đối với sức khỏe, cũng như làm trẻ hóa làn da và vẻ đẹp của người sử dụng.

LÀM SAO ĐỂ BIẾT BẠN MUA ĐƯỢC HÀNG ÚC XÁCH TAY CHUẨN?

Bán hàng xách tay là một xu hướng mới hiện nay ở Việt Nam. Bạn chỉ cần tra google cụm từ "hàng úc xách tay" bạn sẽ thấy hiện lên ngay hơn 1 triệu kết quả tìm kiếm, đủ để biết là hàng xách tay đang phổ biến như thế nào. Nhiều người còn ví là tìm mua hàng x

CÁCH PHÂN BIỆT SỮA BỘT THẬT VÀ GIẢ?

Làm thế nào để biết bạn mua được sữa xách tay thật, cách phân biệt sữa bột thật và giả, bí quyết chọn được sữa bột trẻ em xách tay chuẩn như thế nào, sữa bột úc xách tay trông ra sao... Bạn đọc bài viết này nhé.

CÁCH TRỒNG RAU MẦM TỪ HẠT CHIA

Vì Rau Mầm Hạt Chia có giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần so với các loại rau bình thường, Vitamins Australia sẽ hướng dẫn cách trồng rau mầm hạt chia tại nhà, không cần đất, đảm bảo rau mầm chia sạch, nhiều dinh dưỡng và an toàn cho cả gia đình.

Tinh Dầu Macadamia và Công Dụng

Nói hạt Macadamia là nữ hoàng của các loại hoa quả khô cũng không có gì là quá cả vì trong nhân của loại quả này có chứa hàm lượng dầu tới 78 %, cao hơn hẳn hạt lạc (là 44,8%), hơn nhân điều (là 47%).

HẠT SẤY KHÔ - XU HƯỚNG THỰC PHẨM MỚI CỦA THẾ GIỚI

Các loại hạt, đặc biệt là các loại hạt hữu cơ organic (như hạt macadamia, hạt thông pine nuts, hạt hạnh nhân, hạt dẻ cười... luôn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng lành mạnh cho cơ thể, giúp con người tránh xa nhiều bệnh mạn tính nguy hiểm.

Tổng Hợp Các Công Dụng Tuyệt Vời Của Trái Việt Quất Blueberry

Quả Việt Quất Blueberry hay còn gọi là Sim Úc là một loại quả có nhiều chất bổ dưỡng giúp chống lại bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, giảm cholesterol và nhất là hiện tượng lão hóa của các tế bào trong cơ thể. Đây còn được mệnh danh là một loại quả để

Hổ phách Amber - Sự thực về chiếc vòng triệu năm tuổi

Hổ phách (tên quốc tế là Amber) là loại đá quý hữu cơ được thành tạo từ nhựa cây cách nay hàng ngàn đến hàng triệu năm, chúng thường bao lấy các mẫu côn trùng, thực vật nhỏ. Có hơn 1.000 mẫu côn trùng còn nguyên nằm trong hổ phách đã được xác định tên.

CACAO - THỨC ĂN CỦA CÁC VỊ THẦN

Ca cao có nguồn gốc từ Trung Mỹ và Mexico, được phát hiện cách đây khoảng 3.000 năm. Trong tiếng Hy Lạp, ca cao có nghĩa là “thức ăn của các vị thần”. Đầu thế kỷ 20, thức uống ca cao và chocolate đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của toàn châ

HƯỚNG DẪN MUA HÀNG TẠI VITAMINSAUSTRALIA.COM.VN

Quý khách có thể mua hàng theo 3 hình thức: Mua trực tiếp tại shop, mua hàng online và mua hàng qua điện thoại. VitaminsAustralia.com.vn luôn đồng hành cùng sức khoẻ gia đình bạn. Vitamins Australia - Your Health Our Passion

CHÍNH SÁCH GIAO HÀNG CỦA VITAMINS AUSTRALIA

Vitamins Australia luôn cố gắng giao hàng đúng thời gian yêu cầu của quý khách. Trong một số trường hợp bất khả kháng như sai địa chỉ, địa chỉ khó tìm, kẹt xe, không liên lạc được với người nhận hoặc thay đổi giờ và địa điểm theo yêu cầu của người nhận…,

Về đất nước và con người Úc

Nổi tiếng về vẻ đẹp tự nhiên với những bãi biển dài bất tận, và những con người thân thiện yêu thích thể thao, Australia chắc chắn không thể tự nhiên được biết đên như một “đất nước may mắn”. Đây là một đất nước đầy sự trẻ trung, sôi nổi và nhiêt huyết...

Về Vitamins Australia

Với phương châm khách hàng là thượng đế và chất lượng sản phẩm là quan trọng hàng đầu, Vitamins Australia ra đời với mong muốn phục vụ quý khách hàng các sản phẩm vitamins và thực phẩm chức năng chất lượng hàng đầu ở Úc với giá thành cạnh tranh nhất. Các

Danh mục sản phẩm
Sản phẩm mới nhất